1 Trong Những Trang Phục Nhật Bản Truyền Thống

Trang Phục Nhật Bản Truyền Thống
Trang Phục Nhật Bản Truyền Thống

Trang phục nhật bản truyền thống cũng chính là minh chứng cho sự phát triển thành công của đất nước này, họ luôn tôn trọng tôn giáo và quá khứ của dân tộc mình. Hãy cùng tìm hiểu các trang phục Nhật Bản qua từng thời kỳ phát triển thông qua những thông tin dưới đây nhé!

Nhật Bản không chỉ là đất nước có khoa học kỹ thuật và công nghệ phát triển rất hiện đại mà còn là đất nước có một truyền thống văn hóa, di sản và phong tục tập quán xưa vẫn còn tồn tại đến tận ngày nay.Trong số đó, quốc hồn quốc túy của đất nước xinh đẹp này chính là trang phục nhật bản truyền thống, những bộ trang phục nhật bản truyền thống này cũng là biểu tượng cho một nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc và những tinh hoa văn hóa được đúc kết trong nhiều thời kỳ lịch sử mà bất kỳ ai cũng sẽ cảm thấy tự hào và tôn trọng.

Hãy cùng trangtinlamdep tìm hiểu thêm về lịch sử nhật bản và sự hình thành trang phục nhật bản qua các triều đại ra sao

1.QUỐC PHỤC KIMONO VÀ THIẾU PHỤC YUKATA TRUYỀN THỐNG NHẬT BẢN

Trang Phục Nhật Bản Truyền Thống

Khi nhắc đến trang phục truyền thống của người dân Nhật Bản chúng ta sẽ thường nghĩ ngay tới kimono, một bộ trang phục nhật bản mang nét đẹp rất tinh tế của nghệ thuật. Kimono và yukata thường được người Nhật Bản sử dụng thay thế cho nhau.

Nhưng Kimono sẽ mang lại cho người mặc cảm giác thoải mái hơn, phụ kiện được kết hợp hết sức độc đáo và yukata thì lại rất đơn giản.

Kimono là trang phục nhật bản được lựa chọn là quốc phục của người Nhật Bản, là bộ trang phục nhật bản mang đến rất nhiều niềm tự hào cho người dân xứ sở hoa anh đào. Sau nhiều thế kỷ trôi qua, Kimono vẫn giữ được một chỗ đứng rất vững chắc trong lòng của tất cả mọi người và thường được sử dụng để mặc trong những ngày lễ hoặc các dịp đặc biệt như cưới hỏi, trà đạo.

Trang phục Kimono dành cho nữ giới thường có màu sắc rất rực rỡ và nổi bật hơn Kimono dành cho nam giới vì chúng chỉ sử dụng những tông trầm và hoa văn hết sức tối giản.

Yukata cũng có kiểu dáng giống như kimono, là trang phục thường được người Nhật Bản mặc sau khi tắm vào mùa hè.

Hiện nay, yakata còn được sử dụng như một loại trang phục để dạo chơi vào những ngày hè và được rất nhiều bạn trẻ yêu thích.

Chắc hẳn các bạn học sinh, sinh viên đi du học Nhật Bản đang rất háo hức để có thể khoác lên mình những bộ trang phục truyền thống với kiểu dáng độc đáo

2. HOUMONGI- TRANG PHỤC TRUYỀN THỐNG NHẬT BẢN DÀNH CHO NHỮNG CÔ GÁI ĐÃ KẾT HÔN

Trang Phục Nhật Bản Truyền Thống

Kết quả hình ảnh cho HOUMONGIHOUMONGI- TRANG PHỤC TRUYỀN THỐNG NHẬT BẢN DÀNH CHO NHỮNG CÔ GÁI ĐÃ KẾT HÔN

Houmongi chính là bộ trang phục truyền thống của người Nhật Bản dành cho những cô gái đã kết hôn. Người Nhật Bản thường dùng Houmongi để làm món quà tặng cho con gái của mình khi đi lấy chồng và cũng chính vì lý do này đã khiến cho Houmongi trở thành một bộ trang phục nhật bản được những người phụ nữ đã lấy chồng mặc vào các dịp đặc biệt như: lễ cưới, tiệc trà…

3. FUNDOSHI – TRANG PHỤC NHẬT BẢN DÀNH CHO NAM GIỚI

Trang Phục Nhật Bản Truyền Thống

Kết quả hình ảnh cho FUNDOSHI – TRANG PHỤC NHẬT BẢN DÀNH CHO NAM GIỚI

Vào thời xưa, những nam giới Nhật Bản làm nghề lái xe hoặc lao động chân tay sẽ thường sử dụng loại trang phục nhật bản Fundoshi, chúng trông giống như một chiếc khố.

Ngày nay, chúng ta có thể bắt gặp hình ảnh nam giới Nhật Bản mặc Fundoshi trong những lễ hội đặc biệt cùng với những hành động thử sức bền.

Khi đi du học Nhật Bản chắc chắn bạn sẽ được nhìn thấy những người đàn ông hoặc các bé trai Nhật Bản mặc Fundoshi trong suốt thời gian diễn ra các lễ hội.

4. HANTEN – TRANG PHỤC TRUYỀN THỐNG PHỔ BIẾN CỦA NGƯỜI NHẬT BẢN

Trang Phục Nhật Bản Truyền Thống

Trang Phục Nhật Bản Truyền Thống

Bắt đầu từ thời Edo, tầng lớp bình dân của người Nhật Bản đã rất ưa chuộng loại trang phục nhật bản truyền thống có tên là Hanten. Đến thế kỷ thứ 18 loại trang phục này bắt đầu lan rộng khắp.

 

Hanten chính là một loại trang phục nhật bản được sử dụng phổ biến hàng ngày từ những nghệ nhân cho tới người bán hàng đều có thể mặc được. Vào mùa đông, để có thể giữ ấm cho cơ thể thì người ta thường bện thêm áo lót kimono ở cả mặt trong và mặt ngoài của áo hanten.

5. HAPPI – TRANG PHỤC TRUYỀN THỐNG NHẬT BẢN THÔNG DỤNG

Trang Phục Nhật Bản Truyền Thống

 

Người Nhật Bản thường sử dụng một chiếc áo choàng bông với màu chàm hoặc màu nâu được gọi là Happi. Vào thời kỳ xưa, những chiếc áo choàng này thường được sử dụng cho người giúp việc để có thể biết học thuộc dòng họ hoặc gia đình nào. Trải qua rất nhiều năm Happi đã trở thành một trang phục rất thông dụng của người dân nhật bản.

Trong những lễ hội, sẽ thường bắt gặp những nhóm người mặc áo Happi để thể hiện tính đặc trưng của từng nhóm, do xu hướng thời trang hiện nay đang thay đổi nên những chiếc áo Happi cũng có nhiều màu sắc bắt mắt hơn trước.

Trên đây là những trang phục truyền thống của Nhật Bản phổ biến nhất hiện nay, bạn có thể bắt gặp chúng ở bất cứ đâu. Nếu như đi du học Nhật Bản thì hãy mặc thử một bộ trang phục nhật bản truyền thống để thử cảm giác là con người Nhật Bản nhé…

 

 

Tóm tắt lịch sử Nhật Bản

1. Thời kì ban đầu (đến năm 710 sau CN)

– 660 trước CN theo truyền thuyết (Kojiki và Nihon shoki), Thiên hoàng Jimmu (dòng dõi của nữ thần Mặt Trời, nữ thần quan trọng nhất trong Thần đạo) lên ngôi và là Thiên hoàng đầu tiên của Nhật Bản.
a. 13000 – 300 trước CN thời Jomon (xoắn thừng), đồ gốm nung không men trang trí bằng những mô típ hoa văn như dây thừng xoắn. Cư dân tập trung thành những bộ lạc nhỏ săn bắn, hái lượm và đánh cá.
b. 300 trước CN – 300 sau CN thời Yayoi (Yayoi là tên địa điểm khai quật khảo cổ), nghề trồng lúa phát triển giúp tạo nên cấu trúc xã hội, các phần đất được thống nhất dưới tay của các chủ đất có thế lực. Các du khách từ nhà Hán và nhà Nguỵ kể lại có nữ hoàng Himiko (hay Pimiku) cai trị Nhật Bản. Đồ gốm đẹp hơn, màu nâu tươi, không có hoa văn nhưng hình dáng cân đối, tinh tế mà giản dị (đồ đất kiểu Yayoi). Nền văn hoá đồ đồng từ Trung Quốc (nhà Hán) du nhập vào Nhật Bản. Đồ sắt từ Triều Tiên cũng được mang vào Nhật Bản.
c. 300 – 710 thời kofun (mộ cổ), các mộ cổ đượcxây dựng cho các nhà lãnh đạo các bộ lạc.
– Giữa TK IV các thị tộc độc lập rải rác khắp Nhật Bản dần dần tập hợp lại dưới quyền thị tộc Yamato (bán đảo Yamoto nằm ở cực tây nam đảo Honshu, là cửa ngõ để văn hoá từ đại lục vào Nhật Bản). Kinh đô thường được di chuyển từ thành phố này sang thành phố khác.
– Đầu TK V chữ Hán được truyền sang Nhật.
– Giữa TK VI Nho giáo, Lão giáo và Phật giáo (538/552) từ Trung Quốc du nhập sang Nhật Bản.
– 593 Thái tử Shotoku (Shotoku Taishi) (thuộc dòng họ Soga) trở thành nhiếp chính. Ông ban hiến pháp “Thập thất điều” (Kenpo Jushichijo), cử nhiều phái đoàn sang đại lục du học. Thập thất điều dựa trên các nguyên tắc Nho giáo, mặc dù cũng có một số yếu tô Phật giáo. Danh hiệu Thiên hoàng (Tenno) xuất hiện từ đây.
– 645 dòng họ Soga bị tiêu diệt, quyền lực trở về Thiên hoàng Kotoku, hiệu là Taika, thực hiện Đại hoá cải tân (Taika nokashin), tập trung quyền lực quốc gia, chuẩn bị thành lập kinh đô.

2. Thời Nara (710 – 794)

Đây là thời định đô dầu tiên của Thiên hoàng. Kinh đô Nara được xây dựng theo kiểu mẫu Trường An nhà Đường. chịu ảnh hưởng rất lớn của văn hóa Trung Quốc. Phật giáo trở thành quốc giáo.
– 710 kinh đô Nara được khởi công xây dựng có tên là Heijokyo.
– 712 sử thi Kojiki (Cổ sự kí) được viết bằng tiếng Nhật.
– 718 sử thư Nihonshoki (Nhật Bản thư kỉ) hay Nihongi (Nhật Bản kỉ) được viết bằng Hán văn.
– Khoảng 760 bộ Manyoshu (Vạn diệp tập) hợp tuyển thơ ca 4500 bài, viết bằng chữ Nhật gọi là Manyogana (Vạn diệp giả danh).
– 784 kinh đô dời sang Nagaoka.

3. Thời Heian (794 – 1192)

Đây là thời đại quý‎‎ tộc, công gia. Quyền lực từ Thiên hoàng chuyển dần sang dòng họ Fujiwara. Thật sự từ năm 898 có thể gọi là thời kì Fujiwara. Các tư tưởng, nghệ thuật từ Trung Quốc du nhập vào Nhật Bản dần dần được Nhật Bản hoá. Sự phát triển của chữ viết Kana tạo thuận lợi nền văn học Nhật Bản thực sự.
– 794 Thiên hoàng Kanmu dời đô về Heian (Kyoto).
– 805 Đại sư Saicho từ Trung Quốc trở về, lập Thiên thai tông.
– 805 Đại sư Kobo từ Trung Quốc trở về, lập Châm ngôn tông.
– 806 Hợp tuyển thơ Kokin wakashu (Cổ kim hoà ca tập), còn gọi là Kokinshu (Cổ kim tập).
– 1004 – 1011 khoảng thời gian nữ sứ Murasaki Shikibu viết bộ tiểu thuyết trường thiên Genji monogatari (Truyện hoàng tử Genji).
– 1016 quyền lực của dòng họ Fujiwara lên đến đỉnh cao với Fujiwara Michinaga. Sau Michinaga khả năng lãnh đạo của Fujiwara suy giảm. Các chủ đất thuê các samurai để bảo vệ trang viên, từ đó tầng lớp quân đội ngày càng có ảnh hưởng, đặc biệt là ở phía đông Nhật Bản.
– 1053 Hoođo (Phượng hoàng đường) được xây.
– 1068 quyền lực của dòng họ Fujiwara chấm dứt khi Thiên hoàng mới lên ngôi Go-Sanjo kiên quyết nắm quyền cai trị đất nước.
– 1086 Go-Sanjo thoái vị nhưng vẫn nắm quyền từ trong hậu trường. Hình thức chính phủ mới này được gọi là chính phủ Insei. Các Thiên hoàng Insei nắm quyền lực chính trị từ 1086 đến 1156 khi Taira Kiyomori trở thành nhà lãnh đạo mới của Nhật Bản.
– TK XII hai dòng họ quân sự có nguồn gốc quý tộc nắm giữ nhiều quyền lực: Minamoto (hay Genji) và Taira (hay Heike). Họ Taira thay thế các quý tộc Fujiwara ở nhiều chức vụ quan trọng, còn họ Minamoto có được kinh nghiệm quân sự nhờ mang các phần phía bắc Honshu vào sự kiểm soát của Nhật Bản trong cuộc chiến 9 năm đầu (1050 – 1059) và cuộc chiến 3 năm sau (1083 – 1087).
– 1159 cuộc nổi dậy Heiji, cuộc đấu tranh giành quyền lực giữa hai dòng họ, Taira Kiyomori trở thành nhà lãnh đạo Nhật Bản từ 1168 đến 1178. Ông không chỉ phải đương đầu với họ Minamoto, mà còn với các tăng lữ Phật giáo.
– 1175 Đại sư Homen lập Tịnh độ tông.
– 1180 – 1185 sau khi Kiyomori chết, hai dòng họ Taira và Minamoto vào cuộc chiến quyết định quyền lực (chiến tranh Gempei). 1185 họ Minamoto chiến thắng.
– 1191 Thiền tông được du nhập vào Nhật Bản.

4. Thời Kamakura (1192 – 1333)

– 1192 Yorimoto trở thành tướng quân (Shogun) thiết lập chế độ Tướng phủ hay Mạc phủ (bakufu) (chính quyền của tướng quân) ở Kamakura, thuộc miền đông Nhật Bản, mở đầu cho thời đại của võ gia. Chế độ Mạc phủ tồn tại song song với chính quyền của Thiên hoàng đến năm 1868.
– 1199 Yorimoto chết, bố vợ Yorimoto là Hojo Tokimawa (thuộc dòng dõi Taira) chiếm lĩnh quyền lực.
– 1203 Tokimawa lập con trai Yorimoto là Minamoto Sanetomo làm tướng quân, và Tokimawa trở thành Shikken (Chấp quyền).
– 1219 Sanetomo bị giết chết, dòng dõi tướng quân Minamoto bị tuyệt diệt. Từ đó về sau, họ Hojo mời dòng dõi họ Fujiwara và các thân vương thuộc hoàng tộc ở kinh đô về làm tướng quân bù nhìn. Họ Hojo thực sự chiếm quyền cai trị đất nước đến năm 1333.
– 1221 nổi loạn Jokyu: Thiên hoàng Gotoba tấn công Hojo để giành quyền lực nhưng thất bại. Bằng cách tái phân phối đất tịch thu được trong cuộc nổi loạn Jokyu, họ Hojo chiếm được lòng trung thành từ những người quyền lực nhất trong đất nước. Họ Hojo thực sự chiếm quyền cai trị đất nước đến năm 1333
– 1227 Thiền sư Dogen (Đạo Nguyên) từ Trung Quốc trở về, lập Tào Động tông, một tông phái quan trọng trong Thiền học Phật giáo.
– 1232 Luật Joei (Joei Shikimoku) được chính quyền của họ Hojo công bố, nó nhấn mạnh đến các giá trị Nho giáo như trung thành với chủ, và nói chung cố gắng hạn chế sự suy thoái đạo đức và kỉ luật.
– 1250 Truyện chiến kí về dòng họ Hei (Taira): Heike monogatari.
– 1253 Đại sư Nichiren (Nhật Liên) lập Nhật Liên tông.
– 1274 – 1275 cuộc xâm lược lần thứ nhất của Mông Cổ bị đánh bại, chủ yếu vì thời tiết xấu.
– 1281 cuộc xâm lược lần thứ hai của Mông Cổ bị đánh bại, cũng chủ yếu vì thời tiết xấu.

5. Thời Muromachi (1333 – 1603)

a. Thời kì Nam Bắc triều (1333 – 1392)

– 1333 Tướng phủ Kamakura (dòng họ Hojo) bị Thiên hoàng Go-Daigo lật đổ.
– 1334 cuộc khôi phục Kemmu: Thiên hoàng nắm quyền lực trở lại, nhưng không kéo dài lâu.
– 1338 Ashikaga Takauji tự xưng Tướng quân ở Kyoto. Thiên hoàng Go-Daigo chạy về thành Yoshino ở phía nam Kyoto (Nam triều). Đồng thời Takauji lập Thiên hoàng Misuaki (Bắc triều) ở Kyoto. Điều này có thể vì cuộc tranh cãi về việc nối ngôi của hai dòng hoàng tộc sau cái chết của Thiên hoàng Go-Saga năm 1272.
– 1378 Ashikaga Yoshimitsu (cháu của Takauji) xây dựng bản doanh của Mạc phủ trên đường phố Muromachi ở kinh đô, nên được gọi chung là Mạc phủ Muromachi.
– 1392 theo đề nghị của Yoshimitsu, Thiên hoàng của Nam triều thoái vị và chuyển giao những bảo vật tượng trưng cho uy quyền của nhà vua cho Thiên hoàng Bắc triều.

b. Thời Chiến quốc (Sengoku) (1467 – 1573)

Chiến tranh giữa các dòng họ võ gia và nhiều phong trào nổi dậy của nông dân.
– 1457 – 1477 loạn Onin nhằm tranh giành chức Tướng quân và quân lĩnh.
– 1485 khởi nghĩa nông dân ở tỉnh Yamashiro, xây dựng chính quyền tự trị.
Tầng lớp tăng lữ và các giáo phái đối địch tham gia chiến tranh.
– 1500 nội chiến cả nước.
– 1549 Kitô giáo được truyền vào Nhật Bản.

c. Thời Azuchi-Momoyana (1573 – 1603)

– 1573 Oda Nobunaga lật đổ tướng quân cuối cùng của dòng họ Ashikaga. Mạc phủ Muromachi đến đây diệt vong. Nobunaga không xưng Tướng quân.
– 1582 Nobunaga bị sát hại, chỉ mới thu phục được 30/66 tỉnh của Nhật Bản. Người kế tục ông là Toyotomi Hideyoshi.
– 1590 Hideyoshi về cơ bản đã thống nhất đất nước sau khi đánh bại họ Hojo ỏ Odawara. Ông chỉ nhận làm chức quan bạch (tương đương tể tướng), nhưng thực chất nắm hết quyền hành.
– 1592 và 1597 Hideyoshi hai lần mang quân sang đánh Triều Tiên.
– 1587 Hideyoshi tăng cường ngược đãi các nhà truyền giáo Kitô.
– 1598 Hideyoshi chết, để lại con trai là Hideyori nhờ Tokugawa Ieyasu và 4 lãnh chúa (daimyo) khác phò tá.

6. Thời Edo (Tokugawa, 1603 – 1868)

Thời của thị dân và thương gia, được so sánh với thời Phục Hưng bên châu Âu.
– 1600 Tokugawa Ieyasu đập tan các nhóm nổi loạn ở chiến trường Sekigahara, tự xưng “Tướng quân”, lập Mạc phủ ở Edo.
– 1603 Ieyasu được Thiên hoàng phong “Chinh di đại tướng quân”. Ieyashu tăng cường ngoại thương.
– Từ 1614 Ieyasu tăng cường ngược đãi Kitô giáo.
– 1615 Ieyashu chiếm thành Osaka và tiêu diệt thị tộc Toyotomi, ông và những người tiếp nối không còn kẻ thù. Hoà bình được thiết lập suốt thời Edo. Vì vậy các võ sĩ (samurai) không chỉ học nghệ thuật chiến đấu mà còn học văn chương, triết học và nghệ thuật, ví dụ nghi thức uống trà…
– 1639 Nhật Bản gần như cô lập hoàn toàn với thế giới bên ngoài.
– 1681 thi hào Matsuo Basho bắt đầu hoàn thiện thể thơ haiku (thơ 17 âm tiết).
– 1682 Ihara Saikaku bắt đầu viết các tác phẩm tiểu thuyết về thị dân.
– 1823 hoạ sĩ Hokusai vẽ bộ tranh “Ba mươi sáu cảnh núi Fuji”.
– 1853 và 1854 đô đốc Perry (Mĩ) đến Nhật.

7. Thời cận đại và hiện đại (từ 1868 – )

a. Thời Meiji (1868 – 1912)

Trước áp lực trong cũng như ngoài nước, chế độ Tướng phủ tan rã. Quyền lực phục hồi về Thiên hoàng.
– 1867 Matsuhito lên ngôi, hiệu là Thiên hoàng Meiji (Minh Trị).
– 1868 dời đô về Edo, đặt tên mới là Tokyo (Đông Kinh). Như vậy các Thiên hoàng đã từng đóng đô ở Nam kinh Nara, Tây kinh Kyoto và cuối cùng là Tokyo.
– 1872 đường xe lửa đầu tiên nối Tokyo và Yokohama.
– 1889 ban hành Hiếp pháp Meiji (hiệu lực đến năm 1946).
– 1894 – 1895 chiến tranh Trung – Nhật.
– 1904 – 1905 chiến tranh Nga – Nhật. Chiến thắng cả Trung Quốc và Nga, Nhật Bản trở thành cường quốc. Nhật Bản được bảo hộ Triều Tiên.

b. Thời chủ nghĩa quân phiệt (1912 – 1945)

– 1912 Thiên hoang Meiji chết. Thiên hoàng Taisho lên ngôi (1912 – 1926). Chấm dứt thời kỳ cai trị của nhóm người thiểu số và chuyển sang chế độ nghị viện và các đảng dân chủ.
– 1914 tham gia Thế chiến I, ở phía Đồng Minh, nhưng chỉ đóng vai trò nhỏ bé trong cuộc chiên chống quân đội thực dân Đức ở đông Á.
– 1923 động đất lớn ở Kanto (vùng Tokyo – Yokohama).
– 1931 sự kiện Mãn Châu, Nhật Bản chiếm đóng Mãn Châu và thành lập Mãn Châu Quốc (Manchukuo) vào năm 1932.
– 1937 chiến tranh Trung Nhật lần thứ hai.
– 1940 liên kết với phát xít Đức – Ý, tham chiến ở Đông Nam Á và Thái Bình Dương.
– 1945 Nhật Bản đầu hàng sau khi 2 quả bom nguyên tử được quân đội Mĩ thả xuống Hiroshima và Nagasaki.

c. Thời hậu chiến (1945 – )

– 1945 – 1952 Mĩ chiếm đóng Nhật Bản: lần đầu tiên Nhật bị quân nước ngoài chiếm đóng.
– 1946 hiến pháp mới được ban hành, Thiên hoàng mất tất cả quyền lực về chính trị và quân sự và chỉ là biểu tượng của quốc gia. Áp dụng chế độ phổ thông đầu phiếu và bảo đảm nhân quyền. Nhật Bản bị cấm lãnh đạo chiến tranh và duy trì quân đội. Thần đạo và nhà nước được tách biệt rõ ràng.
– 1954 Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản được thành lập.
Sau khi bại trận, Nhật Bản nhanh chóng phục hồi và phát triển kinh tế với tốc độ “thần kì”.
Các triều đại Thiên hoàng từ 1868:
– 1868 – 1912 Thời Meiji
– 1912 – 1926 Thời Taisho
– 1926 – 1989 Thời Showa
– 1989 – nay Thời Heisei: Thiên hoàng Akihoto lên ngôi và là Thiên hoàng thứ 125.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *